THIẾT KẾ SÂN VƯỜN BIỆT THỰ CẦN ĐẢM BẢO NHỮNG NGUYÊN TẮC GÌ?

 THIẾT KẾ SÂN VƯỜN BIỆT THỰ CẦN ĐẢM BẢO NHỮNG NGUYÊN TẮC GÌ?

Hiện nay, có khá nhiều khu vườn được thiết kế theo các mẫu sân vườn đẹp tinh tế và sáng tạo, nhất là đối với những gia đình có điều kiện để mua biệt thự. Tuy nhiên, có nhiều gia chủ còn mập mờ, chưa hiểu rõ những nguyên tắc thiết kế khu vườn. Vì vậy, hãy lắng nghe một vài lời khuyên của chuyên gia về nguyên tắc thiết kế sân vườn biệt thự ngay sau đây!

Nguyên tắc thiết kế sân vườn biệt thự là gì?

Các mẫu sân vườn đẹp không chỉ quan trọng đối với những gia đình mua biệt thự mà còn là cơ sở để thiết kế một sân vườn đẹp.

Thứ nhất liên kết thống nhất, đa dạng:

Sự hợp nhất giữa villa với cảnh quan được đề cập dưới nhiều khía cạnh, chẳng hạn như hình thức và phong cách, vật liệu làm vườn, màu sắc, đường nét…tất cả đều tạo nên sự thống nhất. Vì vậy trong các thiết kế nếu có sự thay đổi, yếu tố thống nhất cần được đưa vào tránh trở thành một kiểu sân vườn khác biệt với ngôi biệt thự. Ba kiểu cảnh quan biệt thự được sử dụng phố biến sau đây:

  • Sân thiên nhiên: Trong thế kí 20 mọi người đưa ra khẩu hiệu “trở về với thiên nhiên”. Quần áo, thức ăn, nơi trú ẩn và đi lại đều thân thiện với môi trường và tiêu chuẩn thiết kế các mẫu sân vườn đẹp cũng không ngoại lệ.
  • Sân kiểu phương Tây cũng được sử dụng khá phố biến, trong sự phát triển xã hội như hiện nay số lượng sân vườn ngày càng tăng và phố biến, dẫn tới sự hình thành các cảnh quan thiên nhiên nhân tạo quy mô lớn.
  • Sân vườn hỗn hợp thể hiện sự đa dạng nhưng thống nhất, sử dụng sân vườn hỗn hợp giữa thiên nhiên và theo phong cách phương Tây cũng trở nên khá phố biến và đang trở thành trào lưu, phong cách mới.

Thứ hai, đảm bảo sự cân bằng trong thiết kế sân vườn biệt thự:

Cân bằng là cảm giác của những người có cùng sở thích và tầm nhìn của họ đối với khung cảnh xung quanh. Tất nhiên, thiết kế các mẫu sân vườn đẹp phải đáp ứng được những tiêu chuẩn này một cách hài hòa nhất.

Ví dụ một cặp sư tử đá trước cổng thể hiện sự cân bằng về khối lượng và chất lượng. Nguyên tắc này cần được tính đến trong thiết kế cảnh quan biệt thự.

Thứ ba, nguyên tắc tỉ lệ:

Tỉ lệ cần được xem xét ở mọi nơi trong sân vườn khu biệt thự, từ nhỏ đến lớn ví dụ như một chiếc ghế, bàn gỗ là một phần nhỏ trong khuôn viên sân vườn nhưng đóng vai trò lớn trong cân bằng cảnh quan. Nếu không coi trọng tỉ lệ những người chuyên nghiệp sẽ phát hiện ra ngay. Cũng giống như các đặc điểm khuôn mặt của một người, tỉ lệ được coi là sự tôn trọng “vẻ đẹp” và ngược lại.

Các vấn đề cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng sân vườn biệt thự

Khi thiết kế cho toàn bộ khu vườn cần chú ý phong cách, vị trí và khối lượng vị trí cảnh quan cần được xác định rõ, bởi vì chúng sẽ mang lại hiệu quả tổng thể của khu vườn và chiều cao của sân phụ thuộc vào vị trí của nó. Các mẫu sân vườn đẹp thường được chú trọng đến sự thống nhất về phong cảnh xung quanh, nếu không khi thể hiện sẽ dễ bị nhầm lẫn phong cách và không tạo nên sự hài hòa. Trong quá trình thi công sân vườn, một số yếu tố dễ bị che khuất và bỏ qua như điện, nước cần thực hiện trước để đảm bảo an toàn cho quá trình thi công sân vườn.

Vỉa hè, nền móng sân vườn cần xử lí tốt, cần thiết kế kết cấu và độ dốc để thoát nước ngăn chặn sự sụp đổ và ứ đọng nước tròn quá trình sử dụng. Ngoài ra, khi lựa chọn các vật liệu trang trí như gỗ cần chú ý đến độ cứng và dẻo dai của từng loại gỗ không nên tiết kiệm chi phí bằng các tấm gỗ mỏng nó sẽ nhanh hỏng và không an toàn.

Cách trang trí và phối hợp màu sắc

Có nhiều vấn đề để xem xét trong cách trang trí và phối hợp màu sắc sân vườn. Trước hết bạn cần xem xét tổng thể đến chi tiết, vậy làm thế nào để trang trí và phối hợp màu sắc một cách hợp lí? Phối hợp màu sắc trong thiết kế sân vườn cần chú ý các màu sắc hài hòa sẽ ảnh hưởng đến cảm giác tổng thể trong khu vườn. Thiết kế các mẫu sân vườn đẹp hiện đại không nên sử dụng màu sắc quá sáng, kết hợp nhiều màu sắc sẽ làm cho người nhìn cảm giác bị rối, lóa mắt. Tốt nhất bạn có thể chọn những màu sắc nhẹ nhàng, đơn giản chẳng hạn như gạch lát sàn bên trong sân và màu sắc của nền xung quanh với màu sắc trang trí cần hài hòa.

Phối hợp trang trí được sử dụng nhiều trong các sân vườn, tuy nhiên cần phải được xem xét một cách cụ thể. Thông thường, khi lựa chọn các đồ trang trí sân vườn bạn cần xem xét phong cách của bản thân mình nó có thể sẽ tạo nên một hình ảnh đẹp về mặt thẩm mỹ. Nói chung các vật trang trí phải phù hợp với đồ nội thất patino và nội thất bàn để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Đảm bảo sự an toàn

Đảm bảo sự an toàn trong thiết kế sân vườn biệt thự, khuôn viên sân vườn là yếu tố quan trọng, vì đây là nơi gắn liền với cuộc sống hằng ngày của gia đình bạn. Sự an toàn cho khuôn viên sân vườn cần lưu ý các vấn đề: Cắt tỉa hoa và cây rất nhiều bạn trong quá trình thiết kế sân vườn chỉ lo trồng cây mà quên mất mình phải tỉa để vườn cây phát triển cân đối; xử lí các vật liệu thừa nếu không sẽ gây nguy hiểm đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng cho gia đình bạn; Giảm độ trơn trượt sau những ngày mưa của các sân lát đá cẩm thạch, nhất là người già và trẻ em khi đi lại. Bạn có thể thiết kế những điểm lồi nhẹ trên nền để giảm bớt sự trơn trượt hoặc có thể thay lát gạch bằng cách sử dụng các loại đá tuy nhiên đá này giá thành khá cao nên trong thiết kế sân vườn biệt thự ít được sử dụng.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản khi thiết kế một sân vườn biệt thự, các mẫu sân vườn đẹp được thiết kế khá hoàn hảo để bạn tham khảo và hoàn thiện sân vườn nhà mình một cách tốt nhất. Mang lại về đẹp cổ điển nhưng không thiếu sự hiện đại trong phong cách. Việc của bạn bây giờ là dựa trên nguyên tắc và các mẫu thiết kế tạo cho khu vườn mình trở nên “độc” và “lạ”. Chúc bạn sẽ có một khuôn viên sân vườn đẹp để lọt vào top các mẫu sân vườn đẹp nhất Việt Nam nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *